Một logo tuyệt vời sẽ gói gọn tính cách và lời hứa của doanh nghiệp vào đó. Một số logo phổ biến nhất trên thế giới đã có khởi đầu khiêm tốn trước khi trở thành những biểu tượng không bao giờ phai trong lòng người dùng.

Logo là một phần thiết yếu của bản sắc một thương hiệu. Một logo tuyệt vời gói gọn tính cách và lời hứa của doanh nghiệp đằng sau nó. Một số biểu tượng phổ biến nhất trên thế giới đã có những khởi đầu khiêm tốn. Vào năm 1975, Carolyn Davidson đã được trả chỉ vỏn vẹn 35 USD để phát triển logo cho hãng đồ dùng thể thao Nike và biểu tượng “dấu ngoắc phẩy” mà hầu hết chúng ta đều nhận ra dù ít nhiều vẫn còn nguyên vẹn trong gần bốn mươi năm qua. Trong khi đó, Pepsi đã trả cho Arnell Group 1 triệu USD để phát triển biểu tượng của hãng được cập nhật vào năm 2008. Có những công ty đã chi lên đến hàng chục triệu cho việc thiết kế logo.

Nhưng những gì đã khiến logo của các hãng công nghệ mang tính biểu tượng? Chắc chắn rằng những mẫu logo kiểu dáng đẹp đi cùng sự đổi mới của toàn cầu sẽ trở thành những biểu tượng bất diệt trên thế giới.

Apple

Logo đầu tiên của Apple, được trình làng vào năm 1976, trông giống như một cái gì đó lấy từ các trang bản thảo của thế kỷ 17. Đó là hình ảnh nhà khoa học Isaac Newton ngồi dưới gốc cây táo. Logo ban đầu này còn được ghi xung quanh một dòng chữ “Newton … A Mind Forever Voyaging Through Strange Seas of Thought … Alone”. Logo được thiết kế bởi Ronald Wayne, một trong những nhà sáng lập của Apple cùng với Steve Wozniak, Steve Jobs và cũng là người từng bỏ 10% cổ phiếu của mình trong công ty để thanh toán số tiền 800 USD cho logo này. Tuy nhiên, Ronald Wayne đã rời Apple chỉ hai tuần sau khi vừa nhận nhiệm kỳ.

Microsoft

Một năm trước đó, logo của Microsoft ít nhất trông có vẻ hiện đại hơn. Nó có phong cách của những năm 1970 và cũng nói lên rằng đây là tên một liên minh sản xuất máy vi tính và phần mềm. Phiên bản đầu tiên của tên doanh nghiệp này là Micro-Soft. Cho đến nay, sau gần 40 năm ra đời, Microsoft là một tập đoàn đa quốc gia có trụ sở chính tại Redmond, Washington (Mỹ); chuyên phát triển, sản xuất, kinh doanh bản quyền phần mềm và hỗ trợ trên diện rộng các sản phẩm, dịch vụ liên quan đến máy tính.

IBM

Khá lâu trước khi Microsoft hay Apple ra đời, IBM từng là một công ty nổi tiếng với các hệ thống theo dõi thời gian nhân viên, cân trọng lượng, máy thái thịt và máy bấm thẻ. Thành lập với tên gọi Công ty International Time Recording vào năm 1888, sau đó đã đổi tên vào năm 1924 thành International Business Machines. Và một logo mới của một kỷ nguyên mới đã được.

Canon

Năm 1934, hai nhà phát minh Nhật Bản đã tạo ra một chiếc máy ảnh trong Phòng thí nghiệm quang học Precision Optical Instruments Laboratory. Chiếc máy ảnh này được gọi là Kwanon, đặt theo tên gọi của vị Bồ Tát đạo Phật. Logo bao gồm dòng chữ Camera Kwanon bao quanh ngọn lửa và tượng Đức Phật ngàn cánh tay. Các nhà phát minh sau đó đã lựa chọn một cái tên đơn giản hơn là Canon và theo thời gian nó đã trở thành một thương hiệu lớn.

Motorola

Năm 1930, Tổng công ty Galvin Manufacturing Corporation trụ sở tại Chicago (Mỹ) đã phát minh ra chiếc máy phát thanh trên xe ôtô cực kỳ phổ biến mang tên Motorola. Cái tên này là một sự kết hợp giữa từ “motor” (động cơ) và “ola”, một hậu tố phổ biến cho các thiết bị âm thanh thời đó, điển hình là dòng máy Victrola của hãng Victor. Nhà sáng lập Paul Galvin sau đó đã quyết định đổi tên công ty thành Motorola. Dòng sản phẩm này của công ty rõ ràng đã phát triển tốt qua nhiều năm.

Nokia

Nhờ vụ sáp nhập với Microsoft gần đây, Nokia là chủ đề của giới báo chí công nghệ trong những tuần gần đây. Nhưng, cũng như IBM, logo ban đầu của Nokia có nguồn gốc từ thế kỷ 19. Knut Fredrik Idestam đã thành lập một nhà máy gỗ bột giấy ở Phần Lan và lấy tên của một thị trấn gần đó. Nokia cũng là một từ mang ý nghĩa của một con vật giống như con chồn lông đen trong tiếng Phần Lan. Nokia hiện tại được ra đời từ năm 1967, sau khi sáp nhập giữa công ty Cao su Phần Lan, công ty Gỗ bột giấy Nokia và công ty Cáp Phần Lan. Từ bỏ các sản phẩm giấy và bột gỗ truyền thống ban đầu, chuyển sang thế giới của viễn thông và điện thoại di động, nhưng cuối cùng Nokia đã bị “gã khổng lồ” Microsoft mua lại với giá 7,2 tỷ USD.

Xerox

Xerox bắt đầu hoạt động vào năm 1906 với tên Haloid Company, một nhà sản xuất giấy và thiết bị ngành ảnh. Hai mươi năm sau, Chester Carlson, một nhà phát minh của một quá trình được gọi là electrophotography, liên hệ với công ty để xem họ có thể đầu tư vào công nghệ mới của ông. Năm 1959, chiếc máy photocopy đầu tiên trên thế giới được tung ra thị trường với tên gọi là Haloid Xerox 914. Máy photocopy này thành công đến nỗi công ty phải bỏ bớt từ Haloid trong tên của nó và không bao giờ dùng lại. Ít nhất là cho đến khi thời đại kỹ thuật số của nhiếp ảnh phát minh ra nhiều công nghệ khác, đòi hỏi một cuộc cải tổ công ty hoàn toàn… và dĩ nhiên là phải có một biểu tượng mới.

0

Comments

comments